Nghệ sĩ Đức Lợi và 2 vạn bức ảnh về Hà Nội


Nổi tiếng với những bức ảnh về Hà Nội, đặc biệt là sau cuốn sách ảnh: “Phố Hà Nội – những khoảnh khắc trong tôi”. Ông được mọi người biết đến và xem như một nhà kể chuyện về Hà Nội qua ảnh.

 

Sớm Hồ Gươm

Từ thợ cơ khí đến nhiếp ảnh gia về Hà Nội

Nguyễn Đức Lợi sinh năm 1949, tại Hà Nội, cha ông là một thợ sửa chữa đồng hồ có tiếng ở phố Khâm Thiên, còn mẹ là một y tá. Tuy gia đình không ai theo nghệ thuật nhưng như một sự bén duyên với nhiếp ảnh, lúc lên 4 tuổi, ông được cha tặng một chiếc máy ảnh.

Người có công đưa ông đến nghệ thuật như một niềm đam mê lại là cha của một người bạn thân. “Khi đang là thanh niên, tôi và người bạn thường hay đi chụp ảnh dạo để có tiền phục vụ cho sở thích của mình”, NS nhiếp ảnh Đức Lợi nhớ lại hồi mới tập tễnh vào nghề.

Ông từng thi đậu vào trường Mỹ thuật, xưởng phim truyện Việt Nam nhưng vì nhiều lí do ông lại theo ngành cơ khí, trở thành một thợ cơ khí bậc 6/7 khi mới 25 tuổi và làm việc tại Tổng công ty xăng dầu Việt Nam.

 

Nghệ sĩ Nguyễn Đức Lợi

Công việc bận rộn và vòng quay cuộc sống vẫn không khiến ông thoát được niềm đam mê nhiếp ảnh. Song ông thời gian ông thực sự toàn tâm toàn ý cho nhiếp ảnh là từ đầu những năm 1990, khi được sở hữu chiếc máy ảnh chuyên nghiệp chỉ dành cho giới nhiếp ảnh. Thế là cứ sáng sớm tinh mơ hoặc khi sẩm tối là ông lại lọ mọ trên chiếc xe máy cà tàng ra lòng vòng khắp 36 phố phường Hà Nội mê mẩn bấm máy.

Ông kể, để chụp được bức ảnh sông Hồng mùa cạn, ông đã phải mất 1 tháng trời dậy và đi từ sáng sớm mới “chớp” được cái thần thái của sông Hồng lúc bình minh. Hay như bộ tranh “tứ bình” ông phải theo đuổi mất 6 năm trời mới có được bộ tranh về Hà Nội “xuân, hạ, thu, đông” như ý.

Ông chia sẻ, để có một bức ảnh đẹp, có giá trị nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều công phu và sự kiên trì, nhất là một nhiếp ảnh gia chỉ tự mày mò học hỏi qua sách vở như ông.

Trong quá trình lao động sáng tạo người nghệ sĩ muốn có được một bức ảnh nghệ thuật mang tính tư duy cao thì mọi giác quan của họ lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng cao độ thì mới có thể chớp được hình ảnh đẹp, chỉ xuất hiện trong một tích tắc và không bao giờ trở lại. Khi chụp được tấm ảnh ưng ý, ông có thể ngồi cả ngày mà ngắm nghía mà không biết chán.

“Nếu ai đó cho tôi xem ảnh một cô hoa hậu xinh đẹp và một bức tranh về Hà Nội thì có lẽ cô gái kia chỉ trong giây lát đã bị trí nhớ của tôi lãng quên rồi”, ông thổ lộ.

Do go Hai Minh Hai Hau Nam Dinh Viet Nam

Xem giá và chi tiết sản phẩm!

Chia sẻ về những kỷ niệm khó quên trên đường tác nghiệp, ông nhớ lại: “Khi tôi chụp bức ảnh Hà Nội - mùa lá rụng trên đường Phan Đình Phùng, vừa chụp xong ảnh thì có hai chú cảnh vệ chạy tới hỏi han, lúc ấy tôi cũng hơi hoảng, sợ mất mấy tấm ảnh đẹp vừa chụp được. Cuối cùng khi biết tôi là nhiếp ảnh, họ đều vui vẻ, và tôi vẫn giữ được mấy tấm ảnh đẹp về Hà Nội mùa thu mà mọi người vẫn xem”.

 

Mùa lá rụng - Phố Phan Đình Phùng

Tác giả 2 vạn bức ảnh về Hà Nội

Không phải ngẫu nhiên mà sở thích lớn nhất của ông là chụp ảnh về Hà Nội. Có một lý do là ông sinh ra và lớn lên ở đây. Hồi ấy Hà Nội đẹp, cổ kính, rêu phong, và bình lặng lắm. “Nó chỉ đọng lại trong một phố nhỏ, một ngôi nhà nhỏ, một gánh hàng hoa, một cây sấu già, trong một khoảnh khắc, một sớm mai, một đêm khuya, lúc ấy Hà Nội trở về vẻ đẹp thật sự của mình”, người nghệ sĩ say sưa chia sẻ.

 

Cầu Long Biên

Trong suốt cuộc đời cầm máy của mình, ông đã có trong tay hai vạn bức ảnh về Hà nội. Trong tuyển tập 720 bức ảnh “Phố Hà Nội - những khoảnh khắc trong tôi”, có tới hơn nửa là đề tài Hà Nội trong cuộc sống thường nhật. Một cô hàng hoa sớm mai vất vả mưu sinh; một chị hàng gạo gò lưng đẩy chiếc xe đạp cà tàng trên chất những bì gạo, bên cạnh là những chiếc xe con bóng bẩy lướt qua; một anh cắt tóc; một bác thợ rèn mồ hôi nhễ nhại; thậm chí ảnh hai người bạn tri kỉ cùng nhau ăn một bữa bún đậu mắm tôm trên vỉa hè cũng khiến ông khá tâm đắc “vì cái đẹp của cuộc đời vốn bình dị”.

Ông bộc bạch  “nghệ thuật trước hết hãy là tự thân nó. Những ai yêu thích nhiếp ảnh thì hãy cầm máy ảnh và bấm, đừng băn khoăn bất cứ điều gì, hãy làm theo niềm đam mê của mình, như vậy những bức ảnh mới có giá trị đúng nghĩa của nó”.

Sao Chi

nguồn: Chinhphu.vn

Phố Hàng Thùng - ảnh Đức Lợi

 

 

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

xem thêm

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn - Hà Nội